Những lợi ích từ khai vấn

Pexels Felix Mittermeier 1080400

Khai vấn là một nghề mới và nhận được nhiều quan tâm. Vậy khai vấn mang lại lợi ích gì? Hãy tìm hiểu ở góc độ cá nhân và tổ chức.

Dành cho cá nhân

Khai vấn mang lại trải nghiệm đa dạng cho những người có cơ hội trải nghiệm. Nhiều khách hàng đã chỉ ra rằng khai vấn tác động tích cực đến sự nghiệp cũng như cuộc sống của họ, bởi khai vấn đã giúp họ:

          Nâng cao nhận thức và niềm tin về bản thân

          Thiết lập và hành động để đạt được mục tiêu đã đặt ra

          Hài lòng hơn về chất lượng công việc và cuộc sống

          Đóng góp hiệu quả hơn cho đội nhóm và tổ chức

          Tăng tính tự chịu trách nhiệm với những cam kết và hành động của chính mình.

          Làm việc dễ dàng (thuận lợi) và hiệu quả hơn với những người khác (lãnh đạo cấp trên, đồng nghiệp, người thân và bạn bè)

Khai vấn dành cho lãnh đạo và tổ chức cũng là một công cụ vô giá để phát triển con người trên nhiều phương diện khác nhau. 80% số người được khai vấn nói rằng họ thấy tự tin hơn, 70% cho biết hiệu suất công việc, chất lượng các mối quan hệ và hiệu quả giao tiếp của họ tăng nhiều hơn khi được khai vấn.. 86% công ty báo cáo rằng họ đã thu hồi được nguồn vốn đầu tư vào khai vấn và còn hơn thế nữa. (nguồn: Liên đoàn khai vấn quốc tế – ICF 2009). 

Khai vấn cung cấp một không gian vô giá cho sự phát triển cá nhân. Ví dụ, những người quản lý thường xuyên gặp khó khăn là nhân viên thiếu tự tin, từ đó dẫn đến nhiều khó khăn trong công việc. Cách tiếp cận truyền thống là gửi những nhân viên này đến một khóa học về giao tiếp, tư duy tự tin, quyết đoán với với hy vọng điều này sẽ được giải quyết. Trong ngắn hạn, những nhân viên học các chiến lược giao tiếp mới có thể cải thiện sự tự tin. Tuy nhiên, các khóa học này hiếm khi tạo ra được các cách thức gia tăng sự tự tin một cách cách bền vững. Mặc dù hành vi bên ngoài có thể thay đổi nhưng điều đó cần được hỗ trợ bởi những thay đổi từ những suy nghĩ và nhận thức bên trong. Đây là lúc khai vấn phát huy hiệu quả nhất. 

Các nhà quản lý không nên đánh giá thấp tác động của khai vấn đối với nhân viên vì việc khai vấn thường xuyên tạo ra những đổi cơ bản trong cách tiếp cận công việc. Ví dụ, sự tự tin ngày càng tăng cho phép nhân viên tự làm việc với mình nhiều hơn tại nơi làm việc. Điều này dẫn đến việc nhân viên trở nên quyết đoán và bền bỉ hơn.

Lợi ích của khai vấn trong Tổ chức

          Giúp các cá nhân thấy mình có năng lực, được tin tưởng, từ đó khuyến khích họ chịu trách nhiệm

          Tăng mức độ gắn kết của đội ngũ nhân viên

          Cải thiện hiệu suất làm việc cá nhân

          Xác định và phát triển nhân tài cho tổ chức

          Xác định các điểm mạnh và cơ hội phát triển của cả tổ chức và cá nhân

          Thể hiện cam kết của tổ chức đối với phát triển nguồn nhân lực 

Bạn còn nhận thấy những lợi ích nào từ khai vấn nữa?