Bài 1: Những lợi ích mà khai vấn mang lại cho tôi

Bai1

Nhìn lại chặng đường từ lúc quyết định học Khai vấn cho tới nay, tôi thấy đây là Khóa học tôi tâm đắc nhất. Nội dung bài giảng rất hay, giáo trình tài liệu được chuẩn bị chu đáo. Thầy cô rất nhiệt tình và tận tâm, những người bạn trong lớp thì vô cùng thân thiện và đáng yêu. Tôi được học nhiều kiến thức thú vị về khai vấn, về tâm lý con người. Và tôi bắt đầu phân biệt được Khai vấn với những nghề tâm lý khác như là tư vấn, tham vấn và trị liệu. Tôi thấy Khai vấn thật ý nghĩa và nhân văn khi giúp con người ta tự nhận ra vấn đề của mình chứ không phải lời khuyên từ ai khác, khi giúp họ nhìn ra vẻ đẹp vốn có của họ, tiềm năng sẵn có bên trong họ để họ có thêm động lực, tiếp tục tiến đến mục tiêu của mình. Và tôi hiểu được rằng làm Khai vấn sẽ cần nhiều sự kiên nhẫn lắm.

KIÊN NHẪN HƠN

Học xong những ngày lý thuyết thì tôi trở về nhà, dành thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn. Tôi thấy mình đã trở nên kiên nhẫn hơn, tôi đã lắng nghe những người thân của mình lâu hơn. Lần đầu tiên mẹ khóc trước mặt tôi khi mẹ nói về chuyện anh em tôi chưa chịu lập gia đình, mẹ phải nghe những lời đàm tiếu từ hàng xóm láng giềng như thế nào, những cảm xúc khó chịu dồn nén từ bấy lâu nay giờ mẹ tôi mới được nói hết ra với tôi. Tôi cảm nhận được nỗi buồn sâu sắc của mẹ, sư lo lắng, tình yêu thương mẹ dành cho chúng tôi, một phần tôi thấy có lỗi với mẹ, và tôi đã hiểu mẹ hơn, thương mẹ hơn. Tôi cũng lắng nghe ông ngoại rất lâu đến khi thấy giọng ông run run và tôi cảm nhận được sự cô đơn của ông, mong muốn của ông là con cháu đến thăm ông, trò chuyện với ông là quý lắm rồi. Tôi thấy mình có sự lắng nghe sâu hơn sau khi học khai vấn. Tôi thấy mình kết nối với bản thân và kết nối với mọi người xung quanh hơn. Các mối quan hệ của tôi cũng dần được cải thiện. Không khí gia đình vui vẻ hơn.

MỞ LÒNG HƠN

Rồi những buổi thực hành trên lớp cũng khiến tôi ồ à lên. Không gian khai vấn thật đặc biệt, thật ấm áp và an toàn để khách hàng có thể mở lòng, chia sẻ những điều lần đầu tiên nói ra với người khác. Và tôi cũng thấy được sức mạnh của việc nói ra giúp họ giải tỏa cảm xúc, tăng niềm tin và động lực như thế nào. Rồi những điều họ nhận ra về bản thân thật quý giá làm sao. Và tôi nhận ra giá trị của những khoảng lặng giúp khách hàng soi chiếu, sự hiện diện của chuyên gia khai vấn, lắng nghe và phản hồi giúp khách hàng dần dần nhìn thấy họ rõ hơn câu chuyện của mình.

CẢI THIỆN CÁC MỐI QUAN HỆ XUNG QUANH

Nhờ khai vấn tôi thấy mình đã có sự bình tĩnh và lắng nghe được cả đối tượng mà trước đây mình chẳng đủ kiên nhẫn để nghe 5’. Bởi tôi thấy họ cứ thao thao bất tuyệt, thích đưa lời khuyên cho người khác, chẳng quan tâm đến người ta có muốn nghe hay không. Giờ nghe xong tôi chia sẻ với họ một quan sát của tôi về họ. Tôi tò mò hỏi họ mong muốn điều gì khi nói chuyện với tôi như vậy. Nhờ đó mà họ dừng lại và suy ngẫm. Họ bắt đầu cũng biết lắng nghe tôi. Wow tôi thấy khai vấn thật kỳ diệu. Tôi cảm thấy tự tin hơn. Và tôi tin khai vấn sẽ giúp ích được cho tôi rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống, trong giao tiếp, trong việc thấu hiểu bản thân và người khác.

ĐƯỢC NGƯỜI KHÁC TIN TƯỞNG & CẢM THẤY TỰ TIN HƠN

Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi nhận được sự tin tưởng của mọi người. Mọi người tìm đến tôi để chia sẻ câu chuyện, vấn đề mà họ đang băn khoăn, trăn trở. Tôi rất trân trọng và biết ơn những con người ấy, những người tôi quen biết và cả những người tôi không quen biết đã đặt niềm tin vào tôi, vào khai vấn và vào chính bản thân họ. Và tôi cũng luôn có một niềm tin như thế. Tôi tin rằng tôi sẽ giúp được họ, tôi tôn trọng tiến trình của họ, cũng giống như cách tôi tôn trọng tiến trình của chính mình. Sau những phiên khai vấn tôi nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng và tôi có thêm sự tự tin vào những gì tôi đang làm.

Và tôi đã có những khách hàng trả phí đầu tiên. Tôi vẫn nhớ trong một phiên khai vấn thiện nguyện tôi đã khóc cùng khách hàng, một sự kết nối rất tự nhiên giữa chúng tôi. Và cô gái ấy 30 năm nay giờ đã nhận ra một bài học giá trị về bản thân mình. Cô đã kìm nén cảm xúc bao lâu nay giờ đã có thể bung ra được. Và cô nói cô thích cách mà tôi khai vấn cho cô, cô có một cái nhìn khác về khai vấn và cô tin vào khai vấn sẽ giúp ích được cho cô trong chặng đường tiếp theo nên cô đã quyết định lựa chọn đồng hành với tôi lâu dài. Thật sự khi nghe những điều này trong lòng tôi ngập tràn hạnh phúc.

CÓ THÊM NHỮNG NGƯỜI BẠN CHẤT LƯỢNG

Trong môi trường khai vấn tôi luôn có những người bạn đồng hành. Chúng tôi coach cho nhau và cùng nhau học hỏi, cùng nhau lớn lên mỗi ngày. Nhìn lại những ngày đã đi cùng nhau thấy thật đẹp và biết ơn vì chúng tôi đã hiện diện với nhau, một cách thoải mái, vô tư, hồn nhiên và đáng yêu như thế. Khai vấn đã mang chúng tôi lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và trở nên thân thiết hơn. Cảm giác đây là bộ lạc của mình, tăng thân của mình đây rồi.

Những workshop, những buổi chia sẻ của các anh chị đi trước, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề khai vấn đã giúp cho tôi giải đáp những thắc mắc, những khó khăn khi mới bước chân vào nghề khai vấn, giúp tôi có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục đi trên con đường của mình.

BIẾT CÁCH LẮNG NGHE & BAO DUNG VỚI CHÍNH MÌNH

Và tôi nhận ra rằng tôi muốn lắng nghe người khác tốt thì tôi cần lắng nghe bản thân mình tốt, tôi cần kiên nhẫn với mình trước, tôi cần trau dồi kiến thức và nâng cao nhận thức của mình mỗi ngày. Có như vậy tôi mới có thể giúp được khách hàng của mình. Và tôi biết bây giờ tôi mới bắt đầu hành trình của mình. Phía trước sẽ có những khó khăn nhưng tôi tin rằng tôi luôn có thầy cô, bạn bè, khách hàng đồng hành cùng tôi trên hành trình khai vấn.

Coach – Dinh Pham.

Bài viết cùng chủ đề: