Recap workshop “Đồng hành cùng con – cha mẹ có cần phải lớn”

Thanks 01 (2)

“Ước mơ của bạn dành cho con của mình là gì?”

Câu hỏi đặt ra bởi Host Hoài Phương cùng không gian nâng đỡ trong sự kiện đã khơi gợi và tạo khoảng lặng để cha mẹ soi chiếu những kỳ vọng, mong muốn, hoài bão mà mình đang dành cho con trẻ. Từ khóa chúng tôi nghe được không ở việc con sẽ trở thành ai bằng tên tuổi vĩ đại, cha mẹ đã quan tâm hơn đến yếu tố CON NGƯỜI trong con, cha mẹ mong: con hiểu và yêu thương mình, tử tế, hạnh phúc…

Ước mơ của cha mẹ dành cho con có là điều con trẻ thực sự mong muốn?

Có điều gì đang cản trở cha mẹ đồng hành cùng con?

Cách thức cha mẹ đã vượt qua những cản trở đó?

Điều gì khiến cha mẹ lựa chọn cách thức đó để vượt qua cản trở?

Đồng hành cùng con…

Chuyên gia khai vấn chuyên nghiệp Vũ Diệu Huyền_một cô giáo, một người mẹ đã đi qua những trăn trở như thế, chị chia sẻ rằng chị có nguyên tắc dành cho con. Nguyên tắc được xây dựng trên cơ sở mong muốn con sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, có quyền tự do lựa chọn và không làm ảnh hưởng đến ai khác. Một trong những cản trở của chị trong quá trình đồng hành cùng con là NỖI SỢ bị phán xét về vai trò người mẹ, người giáo viên. 

Chị cũng quan sát được sự LỚN LÊN của bản thân khi đồng hành cùng con khi có thực hành, ứng dụng khai vấn. Chị Huyền của hiện tại vẫn còn sự lo lắng cho hành trình của con nhưng không còn NỖI SỢ bị phán xét. Chị chọn tâm thế như một người bạn đồng hành cùng con, thủ thỉ, trò chuyện với mục tiêu làm sao con nhận thức và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Chị nhận ra khi chúng ta đặt những áp lực vô hình xuống thì có thể tập trung vào đứa trẻ tốt hơn, yêu con một cách tỉnh táo hơn, giúp con đi con đường của riêng con. 

Điều con trẻ cần là sự an toàn và tin tưởng để con bộc lộ, học hỏi và được tự do lựa chọn điều con mong muốn. Điều này đòi hỏi cha mẹ SẴN SÀNG CHẤP NHẬN mọi thứ thuộc về con, dám ĐẶT NIỀM TIN nơi con và DÁM SAI cùng con. Chị chia sẻ: “Mỗi lần làm sai là sau đó có một cơ hội để làm đúng”.

Những yếu tố nào đã ảnh hướng đến cách cha mẹ đồng hành cùng con?

Làm sao để cha mẹ nhận diện ra những yếu tố đó?

Cách cha mẹ ứng phó với những yếu tố ảnh hưởng đó để vững vàng đồng hành cùng con?

Cha mẹ cùng cần phải lớn!

Là một chuyên gia tài chính ngân hàng, một chuyên gia khai vấn chuyên nghiệp, đam mê công việc và mạnh mẽ, chị Ngân chia sẻ rằng: “Cách chúng ta đồng hành cùng con chịu sự ảnh hưởng từ cách chúng ta được nuôi dạy. Mình nhận được cái gì đó từ cha mẹ thì mình cũng làm được cái điều đó ra bên ngoài một cách tự nhiên. Cái gì mình chưa nhận được thì nó cũng sẽ thể hiện trong cuộc sống tiếp theo khi mình nuôi dạy con”. Chị ghi nhận bản thân mình có năng lực quan sát từ bé, bởi thế chị đã tỉnh thức lựa chọn được những ảnh hưởng tích cực từ cha mẹ: sự tử tế, khảng khái, tự do…và từ chối những ảnh hưởng mình không mong muốn để đồng hành cùng con. 

Chị đánh giá vai trò của việc học và ứng dụng coach đã giúp chị đào sâu và nhận ra sâu sắc hơn sự ảnh hưởng của yếu tố gia đình đến việc đồng hành cùng con. Trong đó việc kết nối với người cha người mẹ quyết định và ảnh hưởng rất lớn đế việc nuôi dạy con trẻ sau này. Chị gọi hành trình đồng hành cùng con là không ngừng học hỏi và quay trở về làm việc với chính mình. Cho phép mình đối diện với tất cả những câu hỏi bên trong mình, duy trì sự quan sát, nhận diện các yếu tố ảnh hưởng đến cách mình giao tiếp với con, cho phép mình coach và được coach để đào sâu học hỏi bài học trong việc kết nối với con:

Tôi góp phần tạo nên điều gì ở đây?

Tôi có vai trò như thế nào?

Tôi có thể làm gì khác đi?

Sự kiện đã khép lại với hàng trăm đăng ký và đông đảo sự tham gia của các Cha mẹ. 

Hầu hết Cha mẹ khi tham gia sự kiện lần này đều với mong muốn thấu hiểu con,  làm sao để giao tiếp và kết nối tốt hơn với con. Cha mẹ cũng đã nhận diện ra mong muốn đó hiện đang bị cản trở bởi những thách thức như: cha mẹ chưa biết cách quản trị cảm xúc, chưa đủ kiên nhẫn, dễ nổi nóng, dễ hùa theo cảm xúc của con, chưa cân bằng được giữa kỳ vọng của cha mẹ với ước mơ riêng con…Cuối sự kiện chúng tôi vô cùng xúc động bởi những lời cảm ơn, những phản hồi vô cùng quý giá từ khách mời.

BTC xin gửi lời cảm ơn chân thành đến host, 2 diễn giả, tất cả khách tham dự. Sự hiện diện của các bạn trong không gian an toàn, ở lại đến cùng sau sự kiện, điều đó thể hiện mong muốn và khát khao “đồng hành cùng con” trên hành trình cha mẹ cùng con khôn lớn.

 

Hẹn gặp lại chúng ta trong sự kiện tháng 10, sự kiện dành cho Phụ nữ, làm sao cân bằng được giữa Công việc và cuộc sống gia đình, cách áp dụng khai vấn để điều hòa các mối quan hệ tạo ra sự cân bằng đó để người phụ nữ tự tin làm chủ cuộc sống.

 

BĐH inCoach Alumni

#incoach_alumni_workshop

#Khai_vấn_và_ứng_dụng_khai_vấn

#sự_kiện_cộng_đồng